เมนูสุดแซบ..ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น!! อร่อยจนต้องบอกต่อ!! [Condensed soup, poached !! I have to tell delicious !!]



เมนูสุดแซบ..ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น!! อร่อยจนต้องบอกต่อ!!



เกริ่นนำโดย ไข่เจียวดอทคอม
         วันนี้ไข่เจียวดอทคอมจะชวนเพื่อนๆทุกคนมาเปลี่ยนรสชาติเมนูไข่ตุ๋นแบบเดิมๆ ด้วยการใช้รสแซบ จากต้มยำกุ้ง ออกมาเป็นไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น สูตรเด็ดแสนอร่อยมาจากนิตยสาร Health & Cuisine ที่เพื่อนๆทุกคนจะได้สัมผัสกับความนุ่มละมุนของไข่ตุ๋นพร้อมกับรสความแซบของต้มยำกุ้งไปพร้อม ๆ กัน
ขอบอกเลยว่า ฟินมากค่ะ

ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น (สำหรับ 2 ที่)
              
          พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 432.83 กิโลแคลอรี, โปรตีน 37.86 กรัม, ไขมัน 17.41 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 29.54 กรัม, ไฟเบอร์ 1.94 กรัม
ส่วนผสมไข่ตุ๋น
          enlightened ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง
          enlightened น้ำสต๊อกไก่ 1/2 ถ้วย
          enlightened น้ำปลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมต้มยำ
          enlightened กุ้งทะเลตัวเล็กแกะเปลือก 10 ตัว
          enlightened เห็ดออรินจิหั่นชิ้นเล็ก 10 ชิ้น
          enlightened ข่าซอยบุบ 4 แว่น


          enlightened ตะไคร้บุบตัวเป็นท่อน 5 ต้น
          enlightened หอมเล็กบุบ 5 หัว
          enlightened ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
          enlightened รากผักชีซอย 5 ราก
          enlightened น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
          enlightened น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
          enlightened น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
          enlightened น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
          enlightened นมสด 1 ถ้วย


          enlightened น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
          enlightened หัวกุ้งและเปลือกกุ้งที่แกะได้ทั้งหมด
          enlightened ผักชีซอยเล็กน้อย และพริกขี้หนูสดบุบตามชอบ
วิธีทำ
         1. ผสมไข่ น้ำสต๊อก และน้ำปลา ตีผสมเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ถ้วยกระเบื้องใบสูงประมาณ 1/3 ถ้วย ปิดด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เตรียมไว้ 
         2. เติมน้ำใส่ลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่ถ้วยไข่ลงนึ่ง โดยลดไฟอ่อนที่สุด นึ่งประมาณ 30-45 นาทีจนไข่สุก
             ระหว่างรอไข่ตุ๋นสุก ต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่เปลือกและหัวกุ้งลงไปต้มสักพัก นำมากรองเอาแต่น้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ หอมเล็ก นมสด พอน้ำซุปเดือดใส่กุ้ง และใบมะกรูดฉีก พอกุ้งสุกดี ปิดไฟ ปรุงรสโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในหม้อแกง ตามด้วยพริกขี้หนูสดบุบพอแตก โรยรากผักชีซอย และต้นผักชี คนแค่พอเข้ากัน เตรียมไว้
         3. เมื่อไข่ตุ๋นสุกตักน้ำต้มยำใส่ลงไปพร้อมกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
         4. ไข่ตุ๋นต้มยำถ้วยนี้ แค่เห็นภาพก็เย้ายวนชวนหิว เรียกน้ำย่อยดีเหลือเกิน ใครอยากจะลองทำก็ต้องรีบเข้าครัวแล้ว




ขอขอบคุณสำหรับเนื้อหาจาก : Health & Cuisine และภาพไข่ตุ๋นต้มยำจาก ครัวบ้านพิม

Post a Comment