สารอาหาร ..แม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ [Nutrition.. Pregnant women should pay attention.]
in
health
- on 2:08 AM
- No comments
เมื่อคุณตั้งครรภ์ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ตัวคุณสามารถดูแลครรภ์ให้สมบูรณ์ได้ ด้วยการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ได้รับสารอาหารที่ช่วยให้ตัวแม่เองและลูกในครรภ์แข็งแรง สมบูรณ์ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณแม่ต้องทานอาหารให้มากขึ้นเพื่อลูกน้อยด้วย และคุณแม่ควรเน้นทานสารอาหารอะไรบ้างนั้น ไข่เจียว.com ขอแนะนำสารอาหารและแหล่งอาหารนั้นดังนี้ค่ะ
– โปรตีน เป็นสารอาหารหลักสำหรับร่างกายในการสร้างและเพิ่มขนาดเซลล์ สร้างน้ำนม เพิ่มปริมาตรเลือด สร้างน้ำย่อย สร้างภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนจึงจำเป็นต่อแม่ท้องและลูกน้อยตั้งแต่แรกปฎิสนธิจนถึงกำหนดคลอด
แหล่งโปรตีน : มีมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิดและผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ คุณแม่ควรเลือกทานเนื้อสัตว์ชนิดที่ไม่มีไขมัน รวมถึงถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ นมถัเป็ต้น
แหล่งโปรตีน : มีมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิดและผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ คุณแม่ควรเลือกทานเนื้อสัตว์ชนิดที่ไม่มีไขมัน รวมถึงถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ นมถัเป็ต้น
– ธาตุเหล็ก สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และนำพาออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น ป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจาง น้ำหนักแรกเกิดต่ำ และการคลอดก่อนกำหนด และธาตุเหล็กจะช่วยในด้านพัฒนาการทางสมองของทารกอีกด้วย
แหล่งธาตุเหล็ก : มีมากในงา ตับสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดง ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักโฯลฯ
– โฟเลต ช่วยสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท และไขสันหลังให้เจ้าตัวเล็กในครรภ์แหล่งธาตุเหล็ก : มีมากในงา ตับสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดง ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักโฯลฯ
แหล่งโฟเลต : พบมากในตับสัตว์ ผักใบเขียว บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม กะหล่ำปลี ถั่ว ส้ม สตรอว์เบอร์รี แคนตาลูป
Post a Comment