ยำวุ้นเส้นสูตรโบราณ …. อร่อยล้ำต้องลอง!
สวัสดีค่ะ วันนี้อัญมียำวุ้นเส้นสูตรโบราณมานำเสนอ เส้นเหนียวนุ่ม หอมกระเทียมเจียวใหม่ๆ ไม่แฉะและน้ำยำเข้มข้น กลมกล่อม รับรองสาวๆต้องถูกใจกันเป็นแน่ ลืมยำวุ้นเส้นแหยะๆ น้ำเจิ่งนอง พวกนั้นไปได้เลยค่ะ
วัตถุดิบ
1.วุ้นเส้นห่อเล็ก 1 ห่อ
2.หมูบด 150 กรัม
3.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
4.ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 4 หัว
7.พริกจินดาแดง 2 เม็ด
8.มะเขือเทศ 1 ลูก ผ่าสี่ส่วน
9.ต้นหอม- ผักชีซอย
10.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
11. มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
13. พริกป่น 1/4 ช้อนชา
14. น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันหมูเจียว
1.วุ้นเส้นห่อเล็ก 1 ห่อ
2.หมูบด 150 กรัม
3.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
4.ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 4 หัว
7.พริกจินดาแดง 2 เม็ด
8.มะเขือเทศ 1 ลูก ผ่าสี่ส่วน
9.ต้นหอม- ผักชีซอย
10.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
11. มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
13. พริกป่น 1/4 ช้อนชา
14. น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันหมูเจียว
วิธีทำ
1. แช่วุ้นเส้นประมาณ 3 นาที ตัดความยาวแล้วนำมาลวกน้ำเดือดจนเส้นเริ่มนิ่ม ราดน้ำเย็นทันที สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำมาคลุกกระเทียมเจียวให้ทั่ว
2. ทอดกุ้งแห้ง และถั่วลิสงทอด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน นำหมูบดรวนพอสุก ตักหมูบดและน้ำหมูที่ออกมาใส่ถ้วยรอไว้
3. ปรุงน้ำยำโดยผสมน้ำปลา บีบมะนาวสด น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง พริกป่น ใส่พริกซอย หอมแดงซอย มะเขือเทศหั่น ชิมให้รสเข้มข้นไว้ เพราะวุ้นเส้นจะดูดน้ำยำทำให้รสอ่อนลงอีก นำมาราดคลุกเคล้ากับวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ ใส่หมูสับ กุ้งแห้งทอด โรยถั่วลิสงทอด ต้นหอม/ผักชีซอย เคล้าเบาๆอีกที. ตักใส่จานเสิร์ฟค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ยำวุ้นเส้นแสนอร่อย อีกหนึ่งเมนูประจำของสาวๆที่หลงรักความเปรี้ยวแซ่บ แถมคาร์โบไฮเดรตต่ำจึงเป็นเมนูลดน้ำหนักยอดนิยมเพราะนอกจากความอร่อย ยังหาทานได้ง่ายอีกด้วย สามารถรับประทานแทนข้าวเย็นได้โดยไร้กังวลค่ะ
Post a Comment