ลาบเห็ดเข็มทอง..เมนูเพื่อสุขภาพ ต้านโรค!
สวัสดีค่ะ พบกับ chef ไข่เจียว อีกแล้วนะคะ วันนี้ ไข่เจียว มีเมนูอร่อยมาฝากกันอีกเช่นเคย วันนี้เอาใจคนชอบทานเห็ด ด้วยเมนูสุขภาพ"ลาบเข็มทองหมูสับ" ซึ่งมีวิธีทำแสนง่าย ใช้เวลาไม่นานก็ได้เมนูสุดอร่อยไว้ทาน ว่าแต่ลาบเห็ดเข็มทองหมูสับนี้ มีวิธีการทำ และส่วนผสมอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดเข็มทอง 2 ห่อเล็ก (ตัดโคน ล้างให้สะอาด)
หมูสับ 200 กรัม (ลวกให้สุก)
หอมแดง 2-3 (ซอยเตรียมไว้)
ต้นหอมสด 1 ต้น (ซอยเตรียมไว้)
ผักชี 1 ต้น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ (ซอยบางๆเตรียมไว้)
สะระแหน่ 2-3 ต้น (ล้างให้สะอาด เด็ดใบ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดมากเผ็ดน้อยแล้วแต่ชอบ)
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด โดยใช้ไฟปานกลาง นำเห็ดเข็มทอง ที่เตรียมไว้ ตัดโคนออกนำไปล้างน้ำ แล้วสะเด็ดน้ำไว้ ซอยต้นหอมแลหอมแดงล้างน้ำ
2 ลวกเห็ดเข็มทอง และหมูสับให้สุกใส่ชามเตรียมไว้
3.ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือ พริกป่นและ ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส (เพิ่มรสชาติตามใจชอบ)
4.ใส่ต้นหอม หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย และใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวก็ได้ตามความชอบค่ะ
ขั้นตอน วิธีทำง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน ก็ได้ลาบเห็ดเข็มทองหมูสับรสแซ่บไว้ทานอย่างอร่อยที่บ้านแล้วค่ะ
**สาระน่ารู้**
เห็ดเข็มทอง 2 ห่อเล็ก (ตัดโคน ล้างให้สะอาด)
หมูสับ 200 กรัม (ลวกให้สุก)
หอมแดง 2-3 (ซอยเตรียมไว้)
ต้นหอมสด 1 ต้น (ซอยเตรียมไว้)
ผักชี 1 ต้น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ (ซอยบางๆเตรียมไว้)
สะระแหน่ 2-3 ต้น (ล้างให้สะอาด เด็ดใบ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เผ็ดมากเผ็ดน้อยแล้วแต่ชอบ)
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง
คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดเข็มทอง มี โปรตีน 25%, ไขมัน 1%, แป้ง 53%, เยื่อใย 12%, เถ้า 8%, วิตามินบี 1, วิตามินบี, วิตามินซี และ arginine
Post a Comment